NEWS & UPDATE

เผย Spec ของ PlayStation VR


เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2558 ทาง sony computer entertainment (SCE) ได้จัดงานแถลงข่าวเกี่ยวกับ PlayStation VR (PS VR) ให้เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของอุปกรณ์เชื่อมต่อ Virtual Reality System (โลกเสมือนจริง) ที่จะนำพาท่านเข้าสู่ประสบการณ์ใหม่ของ PlayStation4 และทำให้ผู้ใช้ได้รับรู้ถึงการเป็นส่วนหนึ่งกับเกม

PS VR ได้สร้างปรากฏการณ์ทีทำให้ทั้งผู้ผลิต หรือแม้แต่ผู้ใช้รู้สึกตื่นเต้น และเป็นที่ฮือฮาเมื่อเดือน มีนาคม 2557 ซึ่งตัว PS VR จะต่างจาก VR system ตัวอื่นๆเพราะจะสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PlayStation4 และ PlayStation Camera ได้ ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นได้สนุกไปกับประสบการณ์ที่ไม่เคยพบเจอที่ไหนมาก่อน

Masayasu Ito ได้กล่าวว่า ชื่อ PlayStation VR ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะสื่อถึงเพียงแค่ว่าผู้เล่นจะได้รับประสบการณ์ใหม่จาก PlayStation ที่จะทำให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในโลกเสมือนจริงของในเกมเท่านั้น แต่ยังสื่อถึงความหวังของพวกเราที่ต้องการจะสื่อถึงผู้เล่น ให้ผู้ใช้ได้รับรู้ถึงประสบการณ์ที่คุ้นเคย ในขณะที่พวกเขากำลังสนุกกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมนี้ Masayasu Ito ยังเสริมอีกว่าเราจะพยายามที่จะทำให้สิ่งนี้ใช้ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ตอนนี้กำลังร่วมมือกับผู้ผลิตกลุ่มอื่นๆและ sony computer entertainment (SCE) studio ที่ตั้งอยู่ทั่วโลก

เมื่อผู้เล่นสวม VR Headset โลกเสมือนจริงจะปรากฏขึ้นต่อหน้าผู้ใช้ทันที และไม่ว่าผู้เล่นจะหันหน้าไปทางไหนก็ตาม วิสัยทัศน์ในเกมก็จะหมุนตามไปด้วย และด้วยเทคโนโลยีระบบเสียง 3D ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดย sony computer entertainment (SCE), เสียงที่ผู้เล่นได้ยินทั้ง 360 องศาก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยเมื่อทันหันหน้าไปทางอื่น  และเมื่อท่านใช้ PlayStation Move (PS Move) หรือ Dualshock4 ท่านก็จะสามารถออกสำรวจในโลกเสมือนจริงนี้ได้ และยังสามารถสื่อสารกับตัวละครเหมือนกับอยู่ในโลกจริงๆเลยทีเดียว

ทางกลุ่มผู้พัฒนา 3rd party และ SCE studio ทั่วโลกได้ทำการยกระดับ PS VR ขึ้นไปอีกเพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ได้ในอีกหลายๆรูปแบบ ซึ่งรายชื่อ software บางส่วนจะถูกนำไปจัดแสดงใน events และงานต่างๆทั่วโลกโดยจะประเดิมเริ่มต้น ณ Tokyo Game Show 2015 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17 – 20 กันยายน 2558 ที่ Makuhari Messe, จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

ทาง SCE จะพยายามพัฒนา PS VR ต่อไปเพื่อที่จะแสดงพลัง VR และมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดบน PlayStaion4 และจะสนับสนุนกับองค์กรต่างๆในตลาด VR

 

Main specifications of PlayStation®VR

Product name

PlayStation®VR

Component

Processor unit, VR headset

Display Method

OLED

Panel Size

5.7 inches

Panel Resolution

1920×RGB×1080  (960×RGB×1080 per eye)

Refresh rate

120Hz, 90Hz

Field of View

Approximately 100 degrees

Sensors

Accelerometer, Gyroscope

Connection interface

HDMI + USB

Function

3D audio, Social Screen